An toàn giao thông luôn là một vấn đề lớn, liên quan trực tiếp đến từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Ở nước ta, mỗi năm tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.

Đồng thời gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng về vật chất, chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động. Tai nạn giao thông đang diễn ta từng ngày, từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

an toan giao thong

Nhằm hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” quốc gia năm 2021, mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông, tích cực tham gia xây dựng văn hóa giao thông không chỉ bằng những lời nói mà cả bằng hành động cụ thể, thiết thực để góp phần làm giảm thiểu những thiệt hại do tai nạn giao thông gây nên.

• Chấp hành đúng quy định của các biển báo giao thông khi đi đường;
  • Lái xe an toàn, phù hợp với lứa tuổi. Không điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi;
  • Luôn đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, mô tô, xe đạp điện;
  • Biết nhường đường cho các phương tiện ưu tiên;
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn, chờ đợi khi gặp đèn tín hiệu giao thông hay tắc đường.
  • Tuyệt đối không vượt đèn đỏ, lái xe trên vỉa hè;
  • Không gây mất trật tự khi tham gia giao thông; nhẹ nhàng giải quyết nếu có xảy ra các va chạm giao thông;
  • Giúp đỡ người khác khi họ bị nạn;
  • Tuyên truyền vận động người thân và bạn bè thực hiện nghiêm chỉnh khi tham gia giao thông,…

Với thông điệp “An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà”, tất cả chúng ta hãy nhận thức sâu sắc về vấn đề An toàn giao thông và bằng việc làm của mình trong việc chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Mỗi lời nói gắn với việc làm của mỗi người, tuy rất nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Chúng ta hãy luôn luôn cố gắng để hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trên “mặt trận giao thông” để đem lại hạnh phúc cho mình, cho mọi người, mọi nhà và cho toàn xã hội.